วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

...อาหารเพื่อสุขภาพ...
(แนะนำ)


       

                        ต้มข่าไก่ใบมะขามอ่อน สูตรเด็ดเคล็ด(ไม่)ลับ เห็นชื่อเมนูแล้วเรียกน้ำลายกันได้เลยน่ะค่ะ ว่าต้องอร่อยแน่นอน งั้นลองไปดูวิธีการทำกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสม-เครื่องปรุง
  • ปีกไก่บน  หรือสะโพกไก่
  • เห็ดนางฟ้า
  • มะเขือเทศราชินี
  • ข่า, ตระไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง
  • ใบมะขามอ่อน, ต้นหอม, ผักชี, พริกขี้หนูสด, พริกแห้ง
  • น้ำมะขามเปียก, น้ำปลา
  • กะทิกล่อง ( 1 กล่อง)
  • น้ำพริกเผา
ขั้นตอนวิธีทำ
  1. เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน ระหว่างต้มก็ตักฟองออกด้วยนะคะ ต้มนานจนเนื้อเปื่อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
  2. จากนั้นใส่พริกขี้หนู เพื่อให้ได้รสชาติน้ำซุปเผ็ด ๆ ตามด้วยกะทิลงไป ตอนนี้ใช้ไฟอ่อน ๆ ค่ะ
  3. พอน้ำเดือดแล้วใส่เห็ดนางฟ้า  และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียกไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เพราะเวลาใสใบมะขามอ่อนจะเปรี้ยวขึ้นไปอีก) 
  4. ใส่พริกแห้ง เพิ่มความหอม และเผ็ดร้อน
  5. ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ต้นหอม ผักชี และใบมะขามอ่อน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
เห็นอย่างนี้แล้วจะรอช้าอยู่ทำไม ไปเข้าครัวแสดงฝีมือ ต้มข่าไก่ใบมะขามอ่อน ให้ประจักษ์(ความอร่อย) กันเลยดีกว่าค่ะ


 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น